Kết nối wifi

Sau khi flash Tasmota, thiết bị sẽ chuyển sang chế độ phát ra một mạng WIFI có dạng “tasmota-xxxx”. Chúng ta dùng máy tính để kết nối vào wifi của Tasmota. Khi kết nối thành công, IP của máy tính bạn sẽ là 192.168.4.2

Mở trình duyệt truy cập vào web cấu hình của Tasmota: http://192.168.4.1

 

Nhập đúng tên mạng WIFI nhà bạn vào mục “AP1 SSiD” và password của WIFI tương ứng vào mục “AP1 Password” sau đó nhấn Save. Lưu ý: Bạn kiểm tra kỹ SSID và Password nhé.

Sẽ mất khoảng 5-10 giây để thiết bị khởi động lại và kết nối vào mạng WIFI nhà bạn.

Có thể kiểm tra việc thiết bị Tasmota đã kết nối vào mạng WIFI thành công hay chưa bằng cách xem đèn led trên thiết bị có cố định hay vẫn nháy. Nếu các đèn led đều màu xanh thì chứng tỏ đã kết nối WIFI thành công.

Truy cập vào Wifi router nhà bạn, ghi lại địa chỉ IP mạng LAN của công tắc Tasmota để phục vụ cho việc thiết lập trong các bước sau.

Thiết lập thông số MQTT cho Tasmota

Nếu bạn chưa cài đặt MQTT Broker thì xem tại đây nhé.

Từ màn hình chính cấu hình thiết bị, chọn “Configuration” để chuyển sang màn hình thiết lập các thông số chi tiết. Tiếp theo chọn “Configure MQTT” như ảnh dưới:

Tiếp theo cần thiết lập các thông số liên quan đến MQTT như ảnh dưới đây:

Lưu ý phần “Topic” nhập đúng tên gợi nhớ về thiết bị. Thông số này sẽ được dùng cho Home Assistant.

 

Từ đây dành cho Thiết lập Module Type cho loại công tắc

Mở trình duyệt và gõ vào địa chỉ IP của công tắc Sonoff đã ghi lại ở bước trên. Khi đó sẽ chuyển đến màn hình cấu hình thông số cho công tắc. Mặc định sau khi reset ở bước trên để kết nối WIFI thì công tắc sẽ tự nhận là dạng Sonoff Basic.

Ta cần vào phần “Configuration” sau đó chọn tiếp “Module type” là “30 Sonoff T1 3CH” như ảnh dưới để thiết lập đúng loại công tắc 3 nút.

Bấm “Save” để lưu lại thông tin và công tắc sẽ khởi động lại. Sau đó vào lại trang cấu hình công tắc qua trình duyệt ta sẽ thấy kết quả như hình dưới.

Ta có thể click vào các nút “Toggle 1”, “Toogle 2”, “Toogle 3” để bật tắt từng công tắc hoặc bấm các nút trên công tắc thật để xem trạng thái được cập nhật trên web.

Các cấu hình cơ bản trên sonoff Tasmota. Vô Console của Tasmota, chạy các lệnh:

PowerOnState 3 => Sonoff lưu lại trạng thái sau khi khởi động
SetOption13 1 => Phản hồi nhanh khi chạm vào sonoff, nhưng sẽ tắt chức năng nhấn và giữ để Reset sonoff. Tốt nhất khi hệ thống bạn ổn định thì dùng Option này.

PowerRetain 1 => cái này sẽ giúp HASS giữ trạng thái sau khi restart. Nếu Pi của bạn hay bị sụp điện thì không chạy lệnh này. Mặc định nó là 0.

Các Retain khác của sonoff Tasmota phải là 0

+ Trên HASS, xóa “retain : true” cho phần cấu hình sonoff mqtt switch.

SetOption3 0 => Nếu bạn chưa đưa sonoff Tasmota vào Hass, có thể tạm thời Tắt (Disable) chức năng MQTT trên sonoff. Nhớ Mở (Enable) lại khi đưa lên Hass nhé.

Tham khảo:

+ Lệnh Sonoff Tasmota : https://github.com/arendst/Sonoff-Tasmota/wiki/Commands

+ Chức năng của nhấn và giữ nút trên Sonoff : https://github.com/arendst/Sonoff-Tasmota/wiki/Button-usage