Bụi mịn pm2.5 là gì?

Bụi là danh từ chỉ một hỗn hợp phức tạp chứa các hạt vô cơ và hữu cơ ở dạng lỏng hoặc rắn, có khả năng bay lơ lửng trong không khí. Bụi hay hợp chất có trong bụi được gọi chung là Particulate Matter, ký hiệu pm.

Theo giới chuyên môn định nghĩa bụi mịn pm2.5 là những hạt bụi li ti có trong không khí với kích thước 2,5 micron trở xuống (so với sợi tóc con người thì nó nhỏ hơn khoảng 30 lần). Bụi mịn pm2.5 được hình thành từ các chất như nitơ, carbon và các hợp chất kim loại khác.

Khi nồng độ bụi mịn pm2.5 trong không khí ở ngoài trời tăng lên thì sẽ làm cho không khí bị mờ đi và tầm nhìn bị giảm trông giống như sương mù. Bụi mịn pm2.5 có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người thông qua đường hô hấp và gây nên một số bệnh nguy hiểm như đột quỵ, tim mạch, ung thư….Người thường xuyên phải tiếp xúc với bụi mịn có thể gặp phải các vấn đề về sức khỏe như hắt hơi, sổ mũi, khó thở, khô mắt…khi tiếp xúc lâu dài thì sẽ làm gia tăng tỷ lệ giảm chức năng phổi, viêm phế quản mãn tính và tăng tỷ lệ tử vong do ung thư phổi và bệnh tim ở người bệnh.

Bạn xem thêm bài viết tại bệnh viện vin-mec : link

Bạn có thể sử dụng các cảm biến chuyên dụng đo lường độ bụi mịn trong không khí để giám sát mức độ bụi xung quanh môi trường sống, từ đó có kế hoạch thích hợp cho các hoạt động bên ngoài, sử dụng các máy lọc không khí trong nhà, sử dụng các khẩu trang có thể lọc được bụi mịn …

Mình giới thiệu bộ cảm biến bụi mịn dùng cảm biến bụi PM2.5 Plantower PMS5003Module Wemos D1 mini. Bộ cảm biến dễ dàng tích hợp vào Home Assistant, MQTT Broker.

Giới thiệu cảm biến bụi PM2.5 Plantower PMS5003:

Plantower PMS5003 là một loại cảm biến nồng độ hạt kỹ thuật số phổ thông, có thể được sử dụng để thu được số lượng các hạt lơ lửng trong không khí, tức là nồng độ của các hạt và xuất ra dưới dạng giao diện kỹ thuật số. Cảm biến này có thể được lắp vào các thiết bị thay đổi liên quan đến nồng độ của các hạt lơ lửng trong không khí hoặc các thiết bị cải thiện môi trường khác để cung cấp dữ liệu nồng độ chính xác kịp thời.

Nó hoạt động theo Nguyên tắc tán xạ laser được sử dụng cho cảm biến, tức là tạo ra tán xạ bằng cách sử dụng laser để bức xạ các hạt lơ lửng trong không khí, sau đó thu thập ánh sáng tán xạ ở một mức độ nhất định, và cuối cùng thu được đường cong của ánh sáng tán xạ thay đổi theo thời gian. Cuối cùng, đường kính hạt tương đương và số lượng hạt có đường kính khác nhau trên một đơn vị thể tích có thể được tính toán bằng bộ vi xử lý dựa trên lý thuyết MIE.

Bạn vui lòng tham khảo sản phẩm tại shop mình tại đây nhé.

Sản phẩm gồm:

+ Cảm biến Plantower PMS5003.

+ Module Wemos D1 mini

+ Hộp 3D màu xanh.

+ Nguồn 5V 1A.

Hướng dẫn sử dụng sản phẩm:

+ Cấp nguồn 5V 1A cho sản phẩm.

+ Truy cập vào Tasmota Web để cấu hình wifi, mqtt của bạn.

+ Bật MQTT discovery của bạn lên, HASS sẽ tự tìm và thêm cảm biến vào.

+ Bộ cảm biến sẽ gủi dữ liệu bụi pm1.0, pm2.5, pm10 mỗi 10s đến HASS, MQTT broker của bạn.